KIỂM TRA TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG TIÊU CHÍ NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO TẠI XÃ HOẰNG ĐẠI

Đăng lúc: 17:46:08 05/07/2021 (GMT+7)

Sáng 10/11/2020, Đoàn công tác của Ban Điều phối NTM tỉnh do đồng chí Trần Đức Năng – Phó Trưởng Ban Thường trực dẫn đầu đã kiểm tra tiến độ xây dựng tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại xã Hoằng Đại. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Anh Xuân – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ.

x4.jpg

x6.jpg

Đoàn công tác kiểm tra, khảo sát tại thôn Kiều Tiến và Đồng Tiến

Sau khi đoàn công tác đi kiểm tra, khảo sát thực tế tại 2 thôn là Kiều Tiến và Đồng Tiến, đại diện lãnh đạo xã Hoằng Đại đã báo cáo với đoàn công tác về tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Trong đó, UBND  xã đang đẩy nhanh tiến độ thi công hệ thống đường nước sạch; triển khai thực hiện hiện mô hình 5 tuyến đường kiểu mẫu; vận động hướng dẫn các vườn hộ hoàn thiện các tiêu chí về ứng dụng khoa học kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩmchỉ đạo các đơn vị chỉnh trang trồng hoa trang trí khuôn viên. Đối với mô hình cải cách hành chính,  UBND xã đã tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ phận một cửa; đề cao vai trò, trách nhiệm, ý thức và thái độ làm việc của cán bộ, công chức trong việc giải quyết các thủ tục hành chính; thực hiện nghiêm túc các quy định về niêm yết công khai và quy trình giải quyết thủ tục hành chính theo quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng NTM nâng cao, một số tiêu chí khó khăn cần phải bổ sung như: tiêu chí số 1 về giao thông; tiêu chí số 3 về cơ sở vật chất văn hóa; tiêu chí số 13 về môi trường và an toàn thực phẩm; tiêu chí về điện và thông tin truyền thông; tiêu chí về quy hoạch.

x2.jpg

Đồng chí Trần Đức Năng – Phó trưởng Ban điều phối NTM tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Trên cơ sở báo cáo của UBND xã và công tác kiểm tra, khảo sát, đồng chí Trần Đức Năng – Phó trưởng Ban điều phối NTM tỉnh ghi nhận cách triển khai thực hiện chương trình NTM nâng cao của thành phố. Tuy nhiên, trên thực tế, tại xã Hoằng Đại, đồng chí lưu ý địa phương cần nghiêm túc thực hiện tiêu chí về an ninh trật tự, về nước sạch, điện chiếu sáng, vệ sinh môi trường bởi đó là những tiêu chí để  thực hiện được một cách bền vững cần sự đồng thuận từ phía nhân dân. Do đó, UBND xã Hoằng Đại cần tập trung tuyên truyên sâu rộng đến cán bộ, Đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, các nhiệm vụ trong chương trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao để từng người dân, cán bộ, Đảng viên hiểu rõ nhiệm vụ và trách nhiệm trong việc xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu. Từ đó, nhân dân ý thức tích cực hơn trong công tác vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; trật tự đô thị; tích cực sản xuất tăng thu nhập nâng cao đời sống.

x1.jpg

Đồng chí Lê Anh Xuân – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ phát biểu chỉ đạo buổi làm việc

Trên cơ sở các ý kiến của đoàn công tác, đồng chí Lê Anh Xuân – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ yêu cầu: UBND xã cần rà soát lại các kiến nghị của các ngành trên cơ sở 15 tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao, từ đó xác định rõ những tiêu chí nào thực hiện được, kiến nghị đến cấp có thẩm quyền những tiêu chí nào không thực hiện được. Đồng thời, phối hợp với phòng Kinh tế và các phòng, ban có liên quan rà soát lại 4 vấn đề mà đoàn công tác đã nêu để có biện pháp triển khai thực hiện. Đồng chí yêu cầu riêng đối với công tác vệ sinh môi trường, UBND xã cần rà soát lại các hộ đang chăn nuôi trong khu dân cư để vận động các hộ xây dựng hầm bioga nhằm giảm thiểu mùi hôi. Đối với các ao, hồ xung quanh xã cần thu dọn, phát quang bờ, hệ thống cống rãnh, cần hoàn thiện nắp đậy trước ngày 25/11. Riêng đối với các khu vực có hệ thống cống tiêu không nằm trong khu dân cư cần thường xuyên tổ chức nạo vét. Đồng thời, phát động nhân dân duy trì công tác vệ sinh môi trường vào chiều thứ 6 hoặc sáng thứ 7 theo đúng tinh thần Chỉ thị số 08 của BTV Thành uỷ. Đối với tuyến đường Rặng Dừa dẫn vào UBND xã, phải hoàn thiện việc đắp lề đường và thực hiện mô hình trồng hoa trước ngày 25/11. Đối với 2 thôn Kiều Tiến và Đồng Tiến, cần tập trung chỉnh trang bên trong và bên ngoài nhà văn hoá, trồng cây xanh tại cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Cơ sở vật chất nhà văn hoá phải bảo quản và tận dụng 1 cách tối đa tránh lãnh phí.