Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Hoằng Đại  - TP.Thanh Hóa

HIỆU QUẢ TỪ VIỆC CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG TRÊN ĐẤT TRỒNG LÚA KÉM HIỆU QUẢ

Đăng lúc: 10:46:08 21/07/2023 (GMT+7)
100%

Trong những năm qua, công tác chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trên đất trồng lúa kém hiệu quả được xã Hoằng Đại triển khai một cách tích cực, hiệu quả. Đặc biệt, xã đã linh hoạt lựa chọn và chuyển đổi sang các mô hình cây trồng mới phù hợp với từng vùng đất, góp phần mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân và tạo nền tảng vững chắc cho tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng bền vững.

 
 
người dân phấn khởi đc mùa dưa.jpg
Người dân xã Hoằng Đại vui mừng, phấn khởi khi thu hoạch dưa hấu.
Hoằng Đại là xã thuần nông, có hơn 328ha diện tích đất nông nghiệp, trong đó diện tích đất màu sản xuất nông nghiệp chủ yếu ở bãi ngoại đê phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên, thường xuyên bị thiên tai, lũ lụt, quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng có năng suất, chất lượng cao, do quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún và tư duy của người dân ngại đổi mới, chỉ trồng cây truyền thống như: ngô, lạc, vừng… nên mang lại hiệu quả kinh tế thấp. Theo đó, xã Hoằng Đại đã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền cho người sản xuất biết về quy trình thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất bãi bồi; đồng thời hướng dẫn kỹ thuật một số cây trồng chuyển đổi, phổ biến những mô hình hiệu quả để người sản xuất áp dụng nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập từ chuyển đổi; chú trọng công tác dồn điền, đổi thửa hình thành vùng sản xuất tập trung, cánh đồng lớn, đồng thời đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp trong thu mua, chế biến sản phẩm; hoàn thiện hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, nhất là hệ thống tiêu thoát nước các vùng chuyển đổi sản xuất hàng hóa tập trung. Đã có hàng chục ha đất bãi sản xuất cây truyền thống kém hiệu quả được chuyển đổi sang trồng cây có giá trị kinh tế cao.
Đại hội Đảng bộ xã Hoằng Đại nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chọn "tích tụ ruộng đất, chuyển đổi mô hình sản xuất quy mô lớn theo hướng hàng hóa" là chương trình trọng tâm để thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất bãi bồi kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao và Nghị quyết số 19-NQ/ĐU ngày 24/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ xã về “Đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, năng xuất, chất lượng, hiệu quả giai đoạn 2016 – 2020 định hướng đến năm 2025”. Theo đó, cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và đoàn thể chính trị từ xã đến thôn đã tích cực cực vào cuộc tuyên truyền, vận động Nhân dân mạnh dạn dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi sản xuất, phát huy giá trị của đất, sử dụng đất đai có hiệu quả, không để đất hoang hóa, hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn theo hướng hàng hóa, năng xuất, chất lượng, hiệu quả. Đồng thời, nâng cao giá trị chất lượng sản phẩm, tiến tới xây dựng thương hiệu hàng hóa, tại chỗ trên thị trường để phát triển bền vững.
Năm 2022, Đảng ủy giao cho Hội Nông dân xã tổ chức vận động những hộ gia đình sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa trên địa bàn xã để thành lập Tổ hội sản xuất nông nghiệp với 12 thành viên có diện tích đất sản xuất rau màu và cây ăn quả đất bãi ngoại đê, trên cơ sở cùng hợp tác, giúp đở chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất.
hộ Anh Nguyễn Văn Tĩnh.jpg
Hộ ông Nguyễn Văn Tĩnh, thôn Đồng Tiến chuyển đổi 1ha đất trồng cây lúa sang trồng dưa hấu.
Là người tiên phong trong việc đưa cây Dưa hấu vào trồng thay thế cây truyền thống như ngô, lạc, vừng trên diện tích sản xuất nông nghiệp, hộ ông Nguyễn Văn Tĩnh, thôn Đồng Tiến là Tổ phó Tổ hội sản xuất nông nghiệp cho biết, năm 2023, được sự vận động của chính quyền địa phương, gia đình ông đã chuyển đổi 1ha đất trồng cây truyền thống sang trồng dưa hấu. Sau 2 vụ, nhận thấy cây dưa hấu phù hợp với điều kiện canh tác, đạt năng suất cao, thị trường tiêu thụ thuận lợi và ổn định, nên gia đình đã mạnh dạn thuê, mượn đất của nhiều hộ lân cận để phát triển mô hình trồng dưa hấu.  Đến nay, diện tích trồng dưa hấu của gia đình anh Tĩnh đã mở rộng lên hơn 2ha. Với năng suất bình quân đạt 1,5tấn/sào/vụ, mỗi vụ gia đình thu hoạch khoảng 60 tấn, doanh thu đạt 320 triệu/ha/vụ, thu nhập 200 triệu đồng/ha/vụ. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây dưa hấu, nhiều hộ dân trên địa bàn xã  đã chủ động chuyển đổi và mở rộng diện tích trồng. 
Năm 2023, xã Hoằng Đại có 25 hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi 30ha diện tích trồng cây màu truyền thống kém hiệu quả sang trồng cây dưa hấu, cây dưa lê, cây bí xanh và cây thuốc lào mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với cây dưa hấu 1 vụ trồng trong thời gian 55 - 65 ngày, một năm làm 2 vụ, ước đạt 160 triệu/ha/vụ, so với trồng truyền thống cao gấp 3 lần. Xã Hoằng Đại phấn đấu đấu 65 ha diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó cây dưa các loại là 40 ha. Cùng với đó, nhiều hộ cũng đã chuyển đổi sang trồng hoa để phù hợp với điều kiện thời tiết cũng như đáp ứng với yêu cầu của người dân, đặc biệt là vào thời điểm cuối năm, cận Tết.

nhiều diện diện đất nông nghiệp từ trồng lúa chuyển sang trồng dưa hấu.jpg
Nhiều hộ dân xã Hoằng Đại đã chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng dưa hấu cho năng suất cao, thu nhập ổn định.
Để việc chuyển đổi đảm bảo hiệu quả kinh tế cao, ổn định và bền vững, ông Đàm Đình Diện – Bí thư Đảng ủy xã Hoằng Đại cho biết: “Để các cánh đồng trồng dưa hấu trên địa bàn xã phát triển theo hướng bền vững, Đảng ủy xãđã giao cho UBND xã, các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tận dụng diện tích vườn tạp, đất cấy 1 vụ lúa thường xuyên bị hạn, năng suất thấp chuyển sang trồng dưa hấu. Đồng thời, xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng cánh đồng lớn gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị; tập trung hướng dẫn kỹ thuật một số cây trồng chuyển đổi, phổ biến những mô hình hiệu quả để người sản xuất áp dụng”.
Từ những kết quả của việc chuyển nhượng, cho thuê đất đối với các hộ không có nhu cầu sản xuất để tạo thành thửa đất lớn phù hợp sản xuất tập trung và mạnh dạn trong chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao thay thế cây trồng truyền thống đã thể hiện bước đi đúng trong thực hiện Nghị quyết 19 của BCH TW Đảng khóa XIII về nông nghiệp nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Có thể nhận thấy, chủ trương, chính sách về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa là đúng đắn và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các cấp ủy, chính quyền, nhất là người dân trên địa bàn. Các cây trồng chuyển đổi cho hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa, giúp người nông dân khai thác hiệu quả hơn diện tích đất trồng lúa nhằm xây dựng một nền nông nghiệp phát triến toàn diện và bền vững.


Kim Dung - Đàm Đình Diện (Bí thư Đảng uỷ xã Hoằng Đại)

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
33
Hôm qua:
342
Tuần này:
375
Tháng này:
4329
Tất cả:
444984

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289