MỐI NGUY HIỂM TỪ CÁC LOẠI THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP TỰ CHẾ BIẾN
Từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc botulinum, thậm chí đã có trường hợp tử vong. Điển hình là vụ ngộ độc xảy ra tại Quảng Nam vào tháng 3, với 10 ca nhập viện sau khi ăn món cá chép ủ chua, trong đó một bệnh nhân đã tử vong. Các chuyên gia y tế cảnh báo mối nguy hiểm từ các loại thực phẩm đóng hộp tự chế biến.
Khi vào cơ thể, độc tố botulinum gây liệt cơ, nguy cơ tử vong rất cao. Do đó, nạn nhân cần được sử dụng thuốc giải độc càng sớm càng tốt. Biểu hiện của người nhiễm độc tố này là khó thở, tay chân yếu. Thời gian khởi phát thường xảy ra từ vài tiếng tới 24 giờ sau ăn.
Ảnh minh họa
Lưu ý, người bệnh không thể sơ cúu tại nhà mà cần được đưa đến bệnh viện ngay khi xuất hiện triệu chứng, đặc biệt là các cơ sở y tế có máy thở.
Để phòng ngừa ngộ độc botulinum, cách tốt nhất là người dân cần đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh các thức ăn chế biến "lạ" như làm chín bằng ủ, ngâm muối, các loại đồ hộp đóng kín tự làm, không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Botulinum là vi khuẩn kỵ khí, môi trường càng thiếu oxy càng phát triển nên dễ có trong các đồ hộp, do đó, bác sĩ khuyến cáo nếu thấy đồ hộp bị phồng, hết hạn dùng, người dân tuyệt đối không nên ăn./.
- BỘ Y TẾ CHỈ ĐẠO NGĂN NGỪA, XỬ LÝ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM
- THANH HOÁ: DIỄN TẬP ĐIỀU TRA, XỬ LÝ VỤ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM XẢY RA TẠI BỮA CỖ ĐÔNG NGƯỜI NĂM 2024
- TÌM HIỂU THÊM VỀ CỤM TỪ HẠN SỬ DỤNG THỰC PHẨM “SỬ DỤNG TRƯỚC” VÀ “SỬ DỤNG TỐT NHẤT TRƯỚC” NGÀY
- THÔNG TƯ SỐ 26/2019/TT-BCT NGÀY 14/11/2019 CỦA BỘ CÔNG THƯƠNG QUY ĐỊNH BIỂU MẪU KÊ KHAI CỦA HỘ GIA ĐÌNH, CÁ NHÂN SẢN XUẤT RƯỢU THỦ CÔNG KHÔNG NHẰM MỤC ĐÍCH KINH DOANH
- BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG ĐÁM HIẾU, HỶ
- CÁC TRƯỜNG MẦM NON CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH MÙA HÈ CHO TRẺ
- BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM MÙA HÈ
- NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM THỰC PHẨM
- HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN CHẾ ĐỘ KIỂM THỰC BA BƯỚC VÀ LƯU MẪU THỨC ĂN ĐỐI VỚI CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG
- TĂNG CƯỜNG GIÁM SÁT, KIỂM TRA AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TẠI CÁC NHÓM TRẺ
Công khai kết quả giải quyết TTHC
ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH
02373.742.289